คุณเคยสังเกตไหมคะว่า เวลาที่ไม่สบาย เรามักจะได้ยินผู้ใหญ่บอกห้ามทานโน่นทานนี่ เพราะว่าเป็นของแสลง แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมถึงห้ามกินของเหล่านี้ เรามาค้นหาคำตอบคลายความสงสัยกัน ดังนี้ค่ะ

1. ไข้หวัดหรือมีไข้สูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เย็นมากๆ อาหารทอด และอาหารมัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก และทำให้เกิดความร้อนสะสม ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการเติมน้ำมันเข้าไปในกองไฟ ทำให้เรามีไข้สูงและตัวร้อนยิ่งขึ้น

2. โรคหัวใจและโรคไต ควรหลีกเลี่ยงอาการรสเค็มจัด เพราะจะทำให้มีการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้า ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น และไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้นส่วนอาหารรสเผ็ดก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นเดียวกันค่ะ

3. โรคตับและถุงน้ำดี หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารมัน เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ อาหารทอด อาหารหวานจัด เพราะตับและถุงน้ำดีมีความสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหาร การรับประทานอาหารประเภทดังกล่าวมากเกินไป จะทำให้ประสิทธิภาพของการย่อยอาหารอ่อนแอลง และเกิดโทษต่อตับและถุงน้ำดีอีกต่อหนึ่งได้

4. โรคริดสีดวงทวารหรือท้องผูก หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม กระเทียม ขิงสด พริกไทยและพริก เพราะอาหารเหล่านี้อาจทำให้ท้องผูก หลอดเลือดแตก และอาการริดสีดวงทวารกำเริบได้
   
         รู้อย่างนี้แล้ว คราวหน้าจะเลือกทานอะไร ก็อย่าลืมนึกถึงคำสั่งสอนของผู้ใหญ่ไว้บ้างนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณค่ะ

              ที่มา : ข้อมูลจากเวปไซต์ชีวจิต


คู่ชีวิต-_^ - Dr.Fuu

Comment

Comment:

Tweet

ช่ายๆ เห็นด้วยค่ะ

ต้องฟังคำผู้ใหญ่เค้าบอกไว้มั่งเนอะbig smile

#1 By ณ ปลายทาง. on 2009-07-25 20:03